Đa khoa

Chuyên khoa: Đa khoa

 Ngày đăng: 02/06/2021 Phạm Hoàng Lân

Truyền hóa chất có ảnh hưởng tới người xung quanh không?

Truyền hóa chất có ảnh hưởng tới người xung quanh không?
 Ngày trả lời: 02/07/2021

Việc truyền hóa chất có thể ảnh hướng ít nhiều đến những người xung quanh do thuốc hóa trị có thể vẫn còn lưu lại trong cơ thể của bệnh nhân. Đặc biệt đối với những bệnh nhân tiến hành hóa trị liên tục thì thuốc sẽ luôn lưu lại trong cơ thể bệnh nhân cho đến khi quá trình điều trị được hoàn tất.

Truyền hóa chất có ảnh hưởng tới người xung quanh không
Khi thuốc hóa trị còn trong cơ thể người bệnh, cũng có thể còn có một lượng nhỏ thuốc hóa trị trong chất dịch cơ thể người bệnh như trong nước tiểu, phân, dịch nôn hoặc các dịch cơ thể khác.

Tuy nhiên cơ bản những dịch này cũng không quá ảnh hưởng đến việc giao tiếp giữa người bệnh và người xung quanh, ví dụ như việc nói chuyện hay giao tiếp hoặc ôm, đụng chạm vẫn cơ bản là an toàn. Mặc dù vậy người bệnh vẫn nên lưu ý với những dịch cơ thể của bản thân như sau:

Sử dụng giẻ lau một lần khi chẳng may làm rớt dịch cơ thể, dùng nước xà bông lau và cho giẻ vào túi ni lông và cho vào thùng rác

“Bọc hai lần túi” từng miếng băng cho tiểu són, tả bỉm, túi bọc ống truyền hoặc túi bọc ống thoát trước khi bỏ

Giặt tất cả quần áo và đồ trải giường bị dính chất dịch cơ thể

Xả bồn vệ sinh sạch sẽ sau khi đi vệ sinh

Sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục

 Ngày đăng: 02/06/2021 Phạm Đức Thành

Tinh chất mầm đậu nành có tác hại

Tinh chất mầm đậu nành có tác hại gì ?
 Ngày trả lời: 02/06/2021

 Gây hại cho sức khỏe, làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng, ảnh hưởng đến tuyến giáp, thúc đẩy tế bào ung thư, không giúp cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh… là những quan điểm sai lầm về tác hại của tinh chất mầm đậu nành đã tồn tại cách đây hàng chục năm.
Ngày nay, ngay cả FDA cũng đã công nhận lợi ích và sự an toàn của tinh chất mầm đậu nành và cho phép lưu hành.

Tác hại của tinh chất mầm đậu nành là không có thật
Nói tinh chất mầm đậu nành gây hại cho sức khỏe là quan niệm lạc hậu

Từ những năm 1991, 1995 và rất nhiều năm trở về trước, có một số nghiên cứu được tiến hành trong những khoảng thời gian ngắn cho thấy isoflavone có trong đậu nành có thể gây ảnh hưởng đến tuyến giáp, có khả năng thúc đẩy tế bào ung thư, ngăn cản việc hấp thu vitamin và cần nghiên cứu kỹ hơn để xem có giúp cải thiện các triệu chứng tiền mãn kinh hay không và suy luận rằng tinh chất mầm đậu nành do chứa nhiều isoflavone sẽ gây hại cho sức khỏe.

Tuy nhiên, những quan điểm về tác hại của tinh chất mầm đậu nành nay đã trở thành lạc hậu với khoa học hiện đại.

Tại Mỹ:

Năm 1998, Cục quản lý Thực phẩm và Dược Phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã công bố trên trang http://www.fda.gov khẳng định tinh chất mầm đậu nành và hiệu quả tích cực của nó đang ngày càng trở nên phổ biến tại các nước phương Tây. Tinh chất mầm đậu nành được biết đến trong việc hỗ trợ sức khỏe con người về: Tim mạch/ Xương khớp/ Hỗ trợ phụ nữ/ Chống lại sự oxy hóa. Là nguồn thực vật hoàn toàn tự nhiên chứa nhiều isoflavone được xem như các estrogen thảo dược (Phytoestrogen), đậu nành đặc biệt hữu ích cho các chị em phụ nữ. Tinh chất mầm đậu nành có thể giúp duy trì cân bằng hóc-môn nữ ở giai đoạn trước, trong và sau mãn kinh. Thêm vào đó, nó còn cung cấp chất chống oxy hóa ngăn ngừa ảnh hưởng của các gốc tự do gây hại cho cơ thể.

Đến năm 2005, Hội Khoa học Dinh dưỡng nước Mỹ đã đưa ra công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng: “100 mg Estrogen thảo dược (Phytoestrogen) từ tinh chất mầm đậu nành Isoflavones tăng BMD và giảm mỡ trong cơ thể đồng thời với việc giảm BMI và ngăn ngừa loãng xương ở phụ nữ mãn kinh”. Các nghiên cứu tại CDSR (Cochrane Database of Systematic Reviews) đã chứng minh có sự cải thiện lớn về các triệu chứng rối loạn vận mạch ở thời kỳ tiền mãn kinh và mãn kinh, sau 3 tháng sử dụng estrogen thảo dược từ mầm đậu nành. Trong đó giảm cả về tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn nóng bừng và đổ mồ hôi ban đêm ở các phụ nữ này.

Một nghiên cứu tại Mayo Clinic (Tổ chức y tế phi lợi nhuận dẫn đầu tại Mỹ) trên 30 phụ nữ đã cho thấy việc sử dụng estrogen thảo dược trong 6 tuần giúp giảm tần suất bốc hỏa lên tới 50% và giảm mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa là 57%. Không chỉ giúp làm giảm các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh, estrogen thảo dược từ tinh chất mầm đậu nành còn giúp cải thiện sức khỏe của xương, giảm nguy cơ loãng xương, giảm cholesterol, giảm nguy cơ ung thư vú.

Tác hại của tinh chất mầm đậu nành là không có thật
Không chỉ tại Mỹ, các nhà khoa học trên khắp thế giới đã tiến hành hàng loạt các công trình khoa học bài bản và những kết luận đáng giá này đã phủ định hoàn toàn những quan điểm cũ kỹ, lạc hậu về tác hại của đậu nành hay tinh chất mầm đậu nành. Thay vào đó, các nghiên cứu này đã khẳng định tinh chất mầm đậu nành rất tốt đối với sức khỏe, đặc biệt là đối với các triệu chứng tiền mãn kinh và mãn kinh ở phụ nữ.

Tại Trung Quốc:

Nghiên cứu trên phụ nữ mãn kinh, công bố của Trung tâm Dinh Dưỡng và Sức Khỏe, Đại học Quảng Châu, Trung Quốc vào tháng 7/2012 đăng tải trên trang http://www.ncbi.nlm.nih.gov nhấn mạnh: “Bổ sung hàng ngày Estrogen thảo dược từ tinh chất mầm đậu nành isoflavones đậu nành làm giảm các triệu chứng mãn kinh” .

Tại Brazil:

Cũng trong năm 2012, Cục Gynecology, Đại học Liên bang Sao Paulo, Brazil đăng tải trên trang http://www.ncbi.nlm.nih.gov khẳng định: “100mg isoflavones (estrogen thảo dược từ tinh chất mầm đậu nành) là liệu pháp thay thế an toàn và hiệu quả cho các triệu chứng mãn kinh”.

Tại Việt Nam:

Bệnh viện Phụ sản Trung Ương và Hội sản phụ khoa Việt Nam đã tiến hành nghiên cứu lâm sàng chứng minh tác dụng của estrogen thảo dược isoflavone cho phụ nữ ngoài 30 tuổi có các dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ sử dụng trong 60 ngày. Kết quả: thâm nám từ 25,7% trước điều trị giảm xuống còn 9% sau điều trị; khô âm đạo từ 51% xuống 9,3%; Giảm khoái cảm từ 51.4% và 48.6% xuống còn 9.3% và 4.6%, kinh nguyệt đều đặn, giảm bốc hỏa, mất ngủ, an toàn, không có tác dụng phụ.

Tinh chất mầm đậu nành không gây ung thư mà còn giảm nguy cơ ung thư

Tinh chất mầm đậu nành được chứng minh là hoàn toàn không thúc đẩy tế bào ung thư mà ngược lại còn giúp ngăn chặn ung thư, tránh tái phát ung thư và hỗ trợ giảm các tác dụng phụ của quá trình hóa trị, xạ trị ở các bệnh nhân ung thư đang điều trị.

Tại Mỹ:

Năm 2010, Công trình nghiên cứu với đề tài “An toàn và tính hiệu quả của Isoflavones trong đậu nành ở phụ nữ mãn kinh” của tác giả Laura Renee Rejent, Đại học Toledo đăng trên http://utdr.utoledo.edu đã khẳng định: Isoflavone có trong đậu nành có đặc tính ức chế ung thư bao gồm: ức chế sự hình thành mạch, ức chế di căn tế bào ung thư.

Tại Trung Quốc:

Nghiên cứu đăng trên tờ American Journal of Clinical Nutrition đã được trang CNN công bố cho thấy khi tìm hiểu về khẩu phần đậu nành ở 9.500 phụ nữ có chẩn đoán ung thư vú tại Mỹ và Trung Quốc. Theo các nhà nghiên cứu, việc tiêu thụ các isoflavon, chủ yếu có trong đậu nành, đã “làm giảm đáng kể nguy cơ tái phát” ở những bệnh nhân ung thư vú có chẩn đoán là ung thư xâm lấn.

Nghiên cứu được công bố năm 2013 trên tờ Asian Pacific Journal of Cancer Prevention và đăng tải trên trang CNN cũng cho kết quả tương tự. Phân tích hơn 11.000 bệnh nhân ung thư vú đã cho kết luận là ăn đậu nành có liên quan với giảm nguy cơ tử vong và giảm số ca tái phát do bệnh.

Hai nghiên cứu ở Trung Quốc cho thấy phụ nữ dùng thực phẩm đậu nành ít (dưới 1 lần / tuần) có tỉ lệ bị ung thư phổi và ung thư vú cao gấp 2 đến 3.5 lần so với các phụ nữ dùng hàng ngày.

Tác hại của tinh chất mầm đậu nành là không có thật
Việc phát hiện và đưa tinh chất mầm đậu nành vào ứng dụng là một bước tiến vượt bậc của y học hiện đại. Tác hại của tinh chất mầm đậu nành là không thật.Tinh chất mầm đậu nành đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều nước phương Tây, tại Việt Nam, nó mới được đưa vào sử dụng khoảng 5-7 năm gần đây nhưng đã cho thấy những hiệu quả vượt trội giúp phụ nữ tuổi tiền mãn kinh trải qua sóng gió của giai đoạn này dễ dàng hơn và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Tại Việt Nam:

GS.TS Nguyễn Đức Vy, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương, Nguyên Chủ tịch Hội Phụ sản Việt Nam cho biết:

Hiện nay, có nhiều người cho rằng, những phụ nữ bị u nang, u xơ hay có ung bướu thì nên tránh sử dụng các chế phẩm từ đậu nành vì nó gây kích thích các khối u phát triển. Tuy nhiên, thực tế là trong mầm đậu nành chứa isoflavone có phân tử gần giống với oestrogen, có tác dụng gần giống estrogen, được gọi là phytoestrogen nhưng không gây tăng kích thước khối u.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, phytoestrogen có ái lực thấp hơn 500-1000 lần so với estrogen. Nếu như estrogen có tác động kích thích mô vú mà nội mạc tử cung thì phytoestrogen lại tác dụng kém trên nội mạc tử cung và mô vú. Do đó, phytoestrogen không gây quá sản nội mạc tử cung hay ung thư nội tử cung, ung thư vú, không làm tăng kích thước khối u. Hơn thế, phytoestrogen có cơ chế tự đào thải khi dư thừa. Vì vậy, các chế phẩm từ đậu nành hoàn toàn không chống chỉ địnhvới phụ nữ có u nang, u xơ, ung bướu…(Tạp chí Y học sinh sản của Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP HCM, tháng 11/2015)

Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Bá Đức – Phó Chủ tịch Hội Ung thư Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện K Trung ương cho biết:

Thông tin đậu nành gây ung thư vú là không có cơ sở khoa học. Hiện nay, ung thư vú cũng giống như các ung thư khác còn chưa xác định nguyên nhân trực tiếp gây bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia ung thư đều khuyến cáo 80% ung thư do yếu tố ngoại sinh, đó là môi trường, lối sống, ăn uống…(Trích nguồn: http://infonet.vn/sua-dau-nanh-la-sat-thu-gay-ung-thu-vu-post190578.info).

 Ngày đăng: 02/06/2021 Lương Gia Bảo

Đường – Bao nhiêu là đủ cho cơ thể?

Đường – Bao nhiêu là đủ cho cơ thể?
 Ngày trả lời: 02/06/2021

Ăn bao nhiêu đường là đủ?

Sức khỏe cộng đồng cho biết, theo khuyến cáo của tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây béo phì, sâu răng và các nguy cơ mắc các bệnh không lây truyền khác.

Đường có khả năng cung cấp năng lượng cho cơ thể hoạt động suốt cả ngày, tuy nhiên, nó được khuyến cáo tiêu thụ ở mức độ vừa phải và điều độ.

Các nhà nghiên cứu đến từ Hiệp hội Tim mạch Mỹ (AHA) cho biết, nam giới nên tiêu thụ một lượng đường khoảng 37,5 g hoặc 9 muỗng cà phê đường mỗi ngày. Đối với phụ nữ, nên tiêu thụ đường ở mức độ 25 g hoặc 6 thìa cà phê đường mỗi ngày.

Theo WHO, giảm 1/2 lượng đường tương đương với việc hấp thụ ít hơn 10% năng lượng mỗi ngày, mặc dù 5% trong đó là năng lượng có ích và 5% còn lại là năng lượng dư thừa. Điều đó có nghĩa là đối với một người trưởng thành có chỉ số phát triển cơ thể (BMI) bình thường, không nên sử dụng quá 6 thìa cà phê đường mỗi ngày trong thực phẩm hay sử dụng các sản phẩm có chứa nhiều đường (mật ong, nước ngọt, soda…).

Theo thống kê, tỷ lệ mắc các bệnh liên quan đến ăn quá nhiều đường khiến ít nhất 2,8 triệu người trưởng thành tử vong mỗi năm, chưa kể một tỷ lệ lớn mắc các bệnh như tiểu đường, tim mạch, ung thư. Ngoài ra, hiện có hơn 40 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân. Ăn nhiều đường gây sâu răng và chi phí điều trị sâu răng cũng khá tốn kém, chiếm 10% ngân sách chi cho ngành y tế tại các nước công nghiệp.

 Ngày đăng: 02/06/2021 Hoàng Ngọc Hà

Hóa trị có hết ung thư không?

Hóa trị có hết ung thư không?
 Ngày trả lời: 02/06/2021

Hóa trị ung thư là dùng các loại thuốc đặc trị để tiêu diệt tế bào ung thư, phần lớn các thuốc này được truyền qua đường tĩnh mạch sau đó theo máu đi khắp cơ thể.

Thông thường hóa trị được sử dụng để chữa các bệnh có tính lan truyền toàn cơ thể như ung thư máu, ung thư da và ung thư vú. Trong trường hợp này nếu được phát hiện và điều trị sớm thì hóa trị có thể giúp điều trị ung thư hoàn toàn.
Một trường hợp khác người bệnh cũng được chỉ định sử dụng hóa trị là khi tế bào ung thư phát triển và lan rộng khắp cơ thể, khi đó hóa trị được sử dụng để kiểm soát, ngăn chặn tế bào ung thư phát triển trong cơ thể, chủ yếu nhằm giảm bớt sự đau đớn cũng như hạn chế triệu chứng do ung thư có thể gây ra, nâng cao chất lượng cuộc sống, kéo dài sự sống cho người bệnh.

Bằng cách kết hợp hóa trị với xạ trị, phẫu thuật… có thể tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân.

 Ngày đăng: 02/06/2021 Lương Gia Bảo

Hóa trị có đau không?

Hóa trị có đau không?
 Ngày trả lời: 02/06/2021

Bạn có thể cảm nhận có một chút đau khi sử dụng kim tiêm khi đưa thuốc vào cơ thể (giống như khi bạn lấy máu) hoặc bạn cảm thấy đau sau khi điều trị hóa trị 2-3 ngày do tác dụng phụ của thuốc hóa tri.
Nếu bạn cảm thấy đau, nóng rát hoặc bất cứ điều gì bất thường khi điều trị, hãy nói với y tá hoặc bác sỹ của bạn ngay lập tức.

 Ngày đăng: 02/06/2021 Lê Minh Phương

Điều trị hóa chất có phải cách ly không?

Điều trị hóa chất có phải cách ly không?
 Ngày trả lời: 02/06/2021

Khác với xạ trị, khi tiến hành xạ trị người bệnh có thể là nguồn phóng xạ gây ảnh hưởng đến người khác, nhưng khi tiến hành hóa trị người bệnh không phải là nguồn phóng xạ và không cần thiết phải cách ly mà vẫn có thể giao tiếp với người khác như thông thường.

Tuy nhiên người bệnh nên lưu ý về những dịch cơ thể của mình vẫn còn chứa hóa chất và nên xử lý những dịch cơ thể này một cách cẩn thận không ảnh hưởng đến người khác.
Một điều khác cần lưu ý, mặc dù không gây ảnh hưởng đến người khác nhưng bản thân người tiến hành hóa trị lại có thể bị ảnh hưởng bởi người khác. Lý do điều này xảy ra là do hóa trị có thể làm suy giảm sức đề kháng của người bệnh, tạo cơ hội cho vi trùng xâm nhập và gây bệnh. Hầu hết các thuốc trị ung thư gây bất sản tủy xương, làm giảm khả năng tạo bạch cầu (là những tế bào có khả năng tiêu diệt vi khuẩn bảo vệ cơ thể).

Bởi vậy khi hóa trị có thể khiến sức đề kháng người bệnh suy giảm, người bệnh cần tránh xa những nơi đông người, những người bị bệnh cảm cúm hoặc những bệnh dễ lây qua hô hấp, tiếp xúc… để không bị lây bệnh.

 Ngày đăng: 02/06/2021 Nguyễn Phi Hùng

Truyền hóa chất sống được bao lâu?

Truyền hóa chất sống được bao lâu?
 Ngày trả lời: 02/06/2021

Việc truyền hóa chất sống được bao lâu phụ thuộc vào tình trạng bệnh ung thư của bệnh nhân. Trong những bệnh ung thư sử dụng hóa trị như liệu pháp điều trị chính như ung thư máu, ung thư da nếu điều trị sớm người bệnh có thể chữa được khỏi hoàn toàn hoặc kéo dài thời gian sống. Phát hiện bệnh muộn, hóa trị khi bệnh đã ở giai đoạn muộn có thể tăng nguy cơ tử vong của người bệnh lên đến 85% trong 5 năm đầu tiên.
Đối với các bệnh ung thư khác hóa trị là biện pháp điều trị hỗ trợ thì việc đo lường thời gian sống lại phụ thuộc vào chủ yếu là biện pháp chính như xạ trị hay phẫu thuật.  Cơ bản phát hiện bệnh càng sớm, việc hóa trị điều trị càng hiệu quả và thời gian sống cho bệnh nhân càng được kéo dài.

Ví dụ: Thời gian sống của bệnh nhân u thư vú phụ thuộc vào các giai đoạn của khối vu

+ Ở giai đoạn tiền lâm sàng, các tế bào ung thư bắt đầu nhen nhóm xuất hiện, phát triển thành một khối u lớn có kích thước khoảng 1cm, thời gian sống sẽ kéo dài từ 8- 10 năm tùy vào quá trình điều trị và sức khỏe của mỗi người bệnh. Đây là thời điểm quan trọng để chị em phụ nữ khám, tầm soát phát hiện sớm tế bào ung thư vú tại các cơ sở y tế chuyên môn có uy tín, vì việc điều trị sẽ cho kết quả tốt nhất.
+ Khi khối u ở vú phát triển từ 1cm lên 2cm là thời điểm giai đoạn thứ 2 của bệnh ung thư vú. Người bệnh hoàn toàn có thể dễ dàng sờ nắn thấy khối u.
+ Thời gian phát triển của bệnh sang các giai đoạn tiếp theo khiến khối u tăng diện tích lên 4cm hoặc lớn hơn nhiều. Khi này các tế bào ung thư phát triển mạnh và khả năng điều trị cũng giảm bớt, thời gian sống rút ngắn lại thậm chí là tử vong nếu bệnh nhân không điều trị đúng cách

Đối với u tuyến giáp cũng vậy càng được phát hiện sớm thì khả năng chữa khỏi là rất cao có thể lên đến 90%.

 Ngày đăng: 02/06/2021 Trần Linh Nhi

Xét nghiệm máu tại nhà có phát hiện được virus Corona không?

Có thể thực hiện xét nghiệm máu tại nhà để phát hiện virus corona cho những người nghi nhiễm dịch bệnh cách ly không thưa bác sĩ?
 Ngày trả lời: 02/06/2021

Virus corona là virus nguy hiểm do đó bệnh phẩm nghi nhiễm nCoV – 2019 phải được lấy gồm một mẫu bệnh phẩm đường hô hấp và một mẫu máu như bệnh phẩm đường hô hấp trên (dịch tỵ hầu và dịch họng; dịch súc họng); bệnh phẩm đường hô hấp dưới (đờm; dịch phế nang, dịch nội khí quản, dịch màng phổi; tổ chức phổi, phế quản, phế nang) và mẫu máu toàn phần. Quá trình thu thập phải được thực hiện bởi các nhân viên y tế đã được tập huấn về an toàn sinh học, không phải các phương pháp xét nghiệm máu thông thường. Do đó hiện chưa có cơ sở nào có đủ kỹ thuật để xác định virus Corona này tại nhà.

Các phòng xét nghiệm đủ tiêu chuẩn xác định virus Corona

+ Phòng xét nghiệm Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện xét nghiệm bệnh phẩm gửi đến từ các tỉnh khu vực miền Bắc;

+ Phòng xét nghiệm Viện Pasteur TP.HCM thực hiện xét nghiệm bệnh phẩm gửi đến từ các tỉnh từ khu vực miền Nam và Tây Nguyên;

+ Phòng xét nghiệm Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm bệnh phẩm gửi đến từ các tỉnh từ khu vực miền Trung.

Theo diễn biến của dịch bệnh nCoV và năng lực xét nghiệm của các đơn vị, Bộ Y tế sẽ xem xét mở rộng các điểm tiếp nhận bệnh phẩm khi cần thiết.

 Ngày đăng: 02/06/2021 Phạm Đức Thành

Thời gian xét nghiệm virus corona trong thời gian bao lâu?

Thời gian xét nghiệm virus corona trong thời gian bao lâu?
 Ngày trả lời: 02/06/2021

Theo PGS. TS Trần Như Dương – Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trước đây, Việt Nam buộc phải sử dụng kỹ thuật giải trình tự gen thì mới xác định được chính xác mẫu phẩm. Do đó kết quả thường có chậm, từ 3-4 ngày sau khi xét nghiệm gây khó khăn cho công tác cách ly và điều trị.

Tuy nhiên, kể từ ngày 31/01/2020 Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã tiếp nhận mồi đặc hiệu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từ phía Nhật Bản. Do đó việc xét nghiệm virus corona cho kết quả nhanh hơn, chỉ sau 1-2 ngày.

‘Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương là hai đơn vị tiên phong sử dụng kỹ thuật Realtime RT – PCR (kỹ thuật phân học phân tử) giúp xác định ca bệnh chỉ trong 1-2 ngày, thậm chí có thể từ 3-4 tiếng’ – Phó Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế).

Với những diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại Trung Quốc cũng như Việt Nam, việc rút ngắn thời gian xét nghiệm có ý nghĩa quan trọng với công tác kiểm soát dịch bệnh. Thời gian trả kết quả xét nghiệm sớm sẽ giúp chẩn đoán và điều trị bệnh sớm, sớm giải phóng các ca nghi nhiễm có kết quả âm tính. Điều này cũng có nghĩa giảm số lượng bệnh nhân tập trung trong khu cách ly trong thời gian dài, giảm gánh nặng cho cơ sở điều trị…

“Bộ Y tế và cá nhân tôi cũng rất sốt ruột Tuy nhiên với phương pháp xét nghiệm hiện nay mà toàn thế giới áp dụng là phương pháp có độ nhạy và độ chính xác cao nhất, thì cũng phải mất từ 5,5 đến 8,9 giờ, đó là đã tính từng phút một, từ phá mẫu thế nào, chuẩn bị mẫu ra sao…

Chúng tôi cũng đang hối thúc việc phát triển sinh phẩm chẩn đoán nhanh, nhưng chưa nước nào phát triển được, nên chúng ta cần hết sức bình tĩnh. Bộ Y tế đang cho kiểm tra tất cả các mẫu các địa phương gửi về và chỉ đạo hình thành mạng lưới phòng xét nghiệm để giải tỏa bớt mẫu” – Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nói thêm.

 Ngày đăng: 02/06/2021 Nguyễn Phúc Long

Bệnh nhân điều trị khỏi virus corona có thể bị tái nhiễm không?

Sau khi bệnh nhân nhiễm virus corona được điều trị khỏi có bị tái nhiễm hay không?
 Ngày trả lời: 02/06/2021

Bệnh corona lây lan nhanh đến chóng mặt. Dịch bùng phát vào thời điểm tết khi người dân di cư mạnh nên độ lây lan gần như rất khó để kiểm soát. Đến thời điểm ngày 06/02/2020 có nghĩa là cách thời điểm phát hiện dịch là tháng 12/2020 gần 2 tháng đã có 28,289 trường hợp lây nhiễm và 565 người tử vong nhưng chưa thấy có báo cáo người đã khỏi bệnh bị tái nhiễm. “Có thể khẳng định bệnh nhân nhiễm virus corona sau khi được điều trị khỏi sẽ không bị tái nhiễm vì đã có miễn dịch. Miễn dịch bao lâu thì chúng tôi chưa có số liệu nghiên cứu, có thể lên tới 02 năm” – Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long

 Ngày đăng: 02/06/2021 Trần Hạnh

Quyền lợi của bệnh nhân nhiễm Corona virus khi khai báo

Quyền lợi của bệnh nhân nhiễm Corona virus khi khai báo là gì?
 Ngày trả lời: 02/06/2021

Người nhiễm coronavirrus (nCoV) có được điều trị miễn phí không? Quyền lợi họ được hưởng là gì?

Theo luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm: tất cả các bệnh truyền nhiễm nhóm 3 (nhóm nguy hiểm) đều được điều trị miễn phí.

Khi người nhiễm bệnh khai báo với cơ quan chức năng sẽ được hỗ trợ toàn bộ về mặt y tế trong thời gian cách ly tại gia đình hoặc nhập viện. Cụ thể:

Khi gia đình có trường hợp phải cách ly, cơ quan y tế sẽ có trách nhiệm tiêu trùng, khử độc cho hộ có người phải cách ly và những hộ liền kề; kiểm tra sức khỏe cho người đó 1 ngày 2 lần cho bệnh nhân, tư vấn y tế cho người chăm sóc….. Địa phương sẽ tạo điều kiện cung cấp trang thiết bị phòng hộ và dự phòng lây nhiễm cho những người trong chính gia đình đó.

Khi có nhưng diễn biến xấu, bệnh nhân sẽ được nhập viện và được điều trị hoàn toàn miễn phí. Người thân trong gia đình sẽ được áp dụng các biện pháp tương tự.

Đặt câu hỏi

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông bên dưới

Gửi
Thiết kế & phát triển bởi SweetSoft JSC
Đặt lịch
Messenger