Khoa Nhi

Chuyên khoa: Khoa Nhi

 Ngày đăng: 03/06/2021 Lê Minh Phương

Bé hay đổ mồ hôi nhiều lại rụng tóc

Bé trai con em 4 tháng được 6kg8, bé bú sữa mẹ hoàn toàn, bé hay đổ mồ hôi nhiều lại rụng tóc nữa, không biết bé có cần uống bổ sung canxi hay đối sữa công thức không?
 Ngày trả lời: 03/06/2021

Bé con chị được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ rất là tốt, với cân nặng 6,8 kg ở trẻ 4 tháng là trong ngưỡng bình thường nên bé nên được duy trì sữa mẹ hoàn toàn tiếp tục đến ít nhất 6 tháng tuổi. Các triệu chứng đổ mồ hôi hay rụng tóc là các triệu chứng sinh lý thường gặp ở lứa tuổi nhũ nhi do đặc điểm tốc độ phát triển và chuyển hóa ở nhóm này rất cao. Tuy nhiên đối với nhóm trẻ được bú sữa mẹ hoàn toàn, bé có thể được bổ sung thêm vitamin D mỗi ngày. Chị nên quan tâm theo dõi chính đến việc theo dõi sự phát triển của bé về cân nặng, chiều cao và vận động và kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi khi bé được đến cơ sở y tế để chủng ngừa.

 Ngày đăng: 03/06/2021 Phạm Đức Thành

10 ngày tuổi nhưng rốn chưa rụng

Con em được 10 ngày tuổi nhưng rốn chưa rụng đi vậy có bình thường không
 Ngày trả lời: 03/06/2021

Khi nằm trong bụng mẹ, dây rốn là sự liên kết sống còn của bé và mẹ. Khi bé ra đời, dây rốn không còn cần thiết nữa, dây rốn được cắt và kẹp bằng kẹp rốn để ngăn chảy máu cũng như ngăn nhiễm trùng. Diễn tiến dây rốn sẽ khô trong 1 tuần và sẽ tự rụng đi khi trẻ 2 – 3 tuần tuổi. Do đó bé của chị 10 ngày tuổi rốn chưa rụng vẫn hoàn toàn bình thường. Chị nên lưu ý giữ rốn trẻ khô thoáng, vệ sinh khi cần bằng gạc mềm thấm nước sạch, không tự giật dây rốn. Nếu rốn có chảy dịch, mủ hoặc máu thì chị cho bé đi khám bác sĩ ngay.

 Ngày đăng: 03/06/2021 Phạm Thu Thảo

Bé ngủ rất ít ban đêm

Con em được 2 tháng tuổi, bé ngủ rất ít ban đêm lại hay vẹo nhiều như vậy bé có bi sao không?
 Ngày trả lời: 03/06/2021

Giấc ngủ là rất quan trọng đối với sức khỏe, là thời gian cho cơ thể nghỉ ngơi và phát triển. Nhu cầu ngủ mỗi bé có thể khác nhau, nhưng trung bình ở trẻ sơ sinh thời gia ngủ trung bình là 16 – 18 giờ, ở nhóm trẻ 2 – 6 tháng là 14 – 16 giờ. Do đó chị nên xem lại bé mình ngủ đủ chưa, và nên tạo điều kiện thoải mái để bé có giấc ngủ tốt như phòng mát, yên tĩnh, quần áo rộng rãi, bé được giữ vệ sinh sạch sẽ. Ngoài ra, do giấc ngủ của bé nhỏ trong 6 tháng đầu đời có đặc điểm mỗi chu kỳ ngắn phút gồm 10 – 15 ngủ sâu, 10 – 15 phút ngủ động và lặp lại nên cha mẹ bé hay cảm thấy bé ngủ rất ít và hay vặn vẹo trở mình thường xuyên nhưng đây là dấu hiệu hoàn toàn bình thường của trẻ trong giai đoạn ngủ động.

 Ngày đăng: 03/06/2021 Đỗ Hoài An

Có phải tất cả những trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh đều phải phẫu thuật tim

Có phải tất cả những trẻ mắc bệnh tim bẩm sinh đều phải phẫu thuật tim mới chữa được hay không? Có biện pháp can thiệp nào khác mà không cần phải phẫu thuật không?
 Ngày trả lời: 03/06/2021

Không phải bệnh tim bẩm sinh nào cũng cần phải phẩu thuật tim. Còn nhiều phương pháp điều trị khác như thông tim, điều trị nội khoa và theo dõi định kỳ. Một số bệnh tim bẩm sinh có thể tự khỏi mà không cần can thiệp gì. Bác sĩ sẽ lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân dựa theo từng loại bệnh tim bẩm sinh và ảnh hưởng của bệnh lên sức khỏe của bé lúc thăm khám.

 Ngày đăng: 03/06/2021 Nguyễn Đức Mẫn

Bệnh tim có di truyền không

Bác sĩ cho em hỏi bệnh tim có di truyền không,thưa bác sĩ? Chồng em bị hở van 2 lá do thấp tim, vậy con của em sau này có mắc bệnh tim không?
 Ngày trả lời: 03/06/2021

Tim bẩm sinh không phải là bệnh di truyền.

Hở van hai lá do thấp tim là biến chứng tại tim khi nhiễm liên cầu trùng (Streptococcus beta hemolytic group A) và sẽ không di truyền cho bé. Nhưng khi bé lớn lên và nhiễm liên cầu trùng từ cộng đồng thì vẫn có khả năng bị mắc biến chứng này.

 Ngày đăng: 03/06/2021 Lê Hoài Nhi

Cơ địa ít hấp thụ thức ăn

Mình có 2 bé (3.5 tuổi, 7 tháng). Bé lớn ăn uống bình thường nhưng có vẻ cơ địa ít hấp thu nên nhìn hơi ốm. Khi bé gần 14 kg mình đã cho cháu uống nhiều loại thuốc bổ tăng hấp thụ nhưng ko thấy VPS hiệu quả. Bé nhỏ hơn 6 tháng rồi nhưng rất dễ bị trớ không ngày nào là ko bị trớ mình đã chia nhỏ bữa ăn của bé ra nhưng vẫn bị trớ nên không biết phải làm gì vì bị nôn nhiều nên cân nặng 1 tháng nay không tăng.
 Ngày trả lời: 03/06/2021

Bé lớn 3.5 tuổi được 14 kg thì vẫn trong khoảng cân nặng bình thường theo tuổi. Các bé trong độ tuổi này thường hiếu động, thích khám phá môi trường xung quanh nên sẽ biếng ăn hơn trước. Trong độ tuổi này thì các bé sẽ bắt đầu phát triển chiều cao nhiều hơn, tỷ lệ mỡ trong cơ thể thấp nên trẻ sẽ trông dài ra và gầy đi, nhìn sẽ không còn tròn trịa như lúc nhỏ nữa. Hiện tại bé chỉ cần ăn đúng bữa, mỗi bữa có đầy đủ thức ăn theo 4 nhóm. Bạn có thể đến đăng ký khám tại phòng khám dinh dưỡng để được các chuyên gia tư vấn kỹ hơn về chế độ ăn theo độ tuổi cho bé
Bé nhỏ 6 tháng thì không thấy bạn miêu tả cân nặng của bé hiện tại được bao nhiêu. Tuy nhiên nếu ói gây ảnh hưởng đến tăng trưởng của bé thì bạn nên đưa bé đến khám tại phòng khám tiêu hóa để BS có thể chẩn đoán chính xác và cho thuốc điều trị.

 Ngày đăng: 03/06/2021 Trần Minh Hảo

Bệnh đường rò tại vùng cổ

Hiện nay em đang ở tỉnh Quảng Nam. Con trai của em 4 tuổi, cháu bị đường rò tại vùng cổ. Cháu thường xuyên bị áp xe tại lỗ rò. Em xin nhờ bác sĩ tư vấn giúp em về chữa trị cho cháu.
 Ngày trả lời: 03/06/2021

Hiện thông tin chị cung cấp tôi chưa thể có chẩn đoán chính xác được. Có khả năng cháu bị đường dò khe mang và thường bị áp xe. Muốn điều trị dứt bệnh lý này, có thể cần phải can thiệp phẫu thuật. Tuy nhiên, chị nên cho cháu đến bện viện chuyên khoa nhi để các bác sĩ khám và chẩn đoán chính xác, từ đó sẽ có kế hoạch điều trị phù hợp.

 Ngày đăng: 03/06/2021 Phạm Như Nguyệt

Bệnh loét dạ dày ở trẻ

Con Em 10 tuổi đã điểu trị bệnh loét dạ dày và đã xuất viện và tái khám gần 3 tháng. Hiện nay bé chưa ăn được nhiều như lúc chưa bệnh và bé hay kêu đau đầu kèm theo mệt có khi sốt nhẹ không muốn ăn, không lên cân 3 tháng nay. Trước đây bác sĩ có có kiểm tra tim, gan, mật thì thấy bình thường.
 Ngày trả lời: 03/06/2021

Theo thông tin anh cung cấp, con anh đã được chẩn đoán loét dạ dày và điều trị. Bệnh này thông thường được chẩn đoán dựa vào nội soi dạ dày và hay liên quan đến nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori. Vì vậy, bác sĩ sẽ cần những thông tin chi tiết về kết quả nội soi (nếu bé đã được làm), các xét nghiệm máu, phân, siêu âm bụng v.v. và các thuốc bé đã dùng để hiểu rõ hơn về tình trạng sức khoẻ của bé, từ đó tư vấn cụ thể hơn.

Hiện tại bé ăn kém, thỉnh thoảng có sốt và đau đầu kèm với việc không lên cân trong vòng 3 tháng nay cho thấy bé đang có vấn đề sức khoẻ cần được khám và đánh giá kỹ hơn để tìm nguyên nhân. Tình trạng này có thể liên quan hoặc không liên quan đến bệnh loét dạ dày của bé. Vì vậy, tốt nhất anh có thể đưa bé đến khám tại Phòng khám Tiêu hoá, bệnh viện Nhi đồng Thành Phố với các kết quả xét nghiệm, toa thuốc cũ để các bác sĩ khám bệnh, chẩn đoán chính xác bệnh và điều trị cho bé.

 Ngày đăng: 03/06/2021 Nguyễn Tuyết Mai

Bệnh chảy máu cam ở trẻ

Em có 1 bé trai (38 tháng tuổi), từ lúc bé hơn 12 tháng tuổi đến nay có bị chảy máu cam khoảng 6 lần, những lần đầu bé hay bị chảy máu cam về đêm, nhưng 2 lần gần đây bé bị chảy máu cam ban ngày (buổi chiều). Ngoài chảy máu cam ra thì bé không nóng sốt hay có bất cứ triệu chứng gì khác nữa. Bác sĩ cho em hỏi em nên cho bé khám ở khoa nào ạ, em cảm ơn Bác Sĩ rất nhiều
 Ngày trả lời: 03/06/2021

Chảy máu cam (chảy máu mũi) là một tình trạng phổ biến, hơn 60% dân số mắc phải ít nhất một lần trong đời. Tuy không đe dọa đến tính mạng, nhưng đây là dấu hiệu cảnh báo các bệnh lý nguy hiểm sắp xảy ra.

Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng chảy máu cam như: viêm xoang, viêm mũi dị ứng, ngoáy mũi không đúng cách, có dị vật trong mũi, thay đổi sinh lý do mang thai, khí hậu khô khắc nghiệt…

Ở trẻ em, chảy máu cam thường là do các mạch máu trên mặt trước của vách ngăn mũi bị vỡ, loét mà nguyên nhân chủ yếu là do cảm lạnh hoặc hắt hơi. Phụ huynh cần theo dõi và đưa trẻ đi khám sớm để chuyên gia tư vấn cách khắc phục hiệu quả nhất.
Như đã nêu trên, chảy máu cam có thể là biểu hiện của nhiều bệnh lý, do đó chảy máu cam nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến hệ hô hấp, biến chứng ung thư mũi xoang rất nguy hiểm

Ngoáy mũi: Ngoáy mũi không đúng sẽ làm rụng lông mũi, tổn thương niêm mạc, vỡ mạch máu và gây chảy máu. Nếu chảy máu nhiều lần có nguy cơ dẫn đến nhiễm trùng, làm suy yếu chức năng bảo vệ khoang mũi, gây chảy máu mũi nhiều hơn.

Viêm mũi dị ứng: Khi cơ thể bị dị ứng khiến các mô dọc theo mũi bị sưng lên. Lúc này các mao mạch giãn ra, khi bạn hắt hơi thường xuyên sẽ gây ra các vết loét và chảy máu. Máu có thể dưới dạng vệt nhỏ khi hắt hơi hoặc xì mũi.
Viêm xoang: Viêm xoang gây chảy máu cam khi người bệnh thường xuyên ngoáy mũi, dùng thuốc xịt mũi trong thời gian dài, hắt hơi mạnh…

Nếu chảy máu mũi có màu đậm, mùi hôi thì có thể là triệu chứng của một dạng nhiễm trùng xoang… lúc này, bạn cần đến các cơ sở y tế chụp nội soi hoặc CT ngay nhé!

Do tăng huyết áp: Tình trạng này thường gặp ở bệnh nhân bị cao huyết áp hoặc người lớn tuổi. Khi huyết áp tăng dẫn đến áp lực thành mạch tăng, có thể nứt vỡ thành mạch, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như chảy máu can, xuất huyết não, suy tim…

Dị vật trong mũi: Khi thấy chảy máu và mủ một bên mũi, kèm theo nhức đầu thường xuyên cần nghĩ đến tình trạng có dị vật ở đường thở.

U xơ vòm mũi họng: Bị chảy nước mũi liên tục, ngạt tắc mũi một bên ngày càng tăng, ù tai và nghe kém do khối u chèn ép vùng loa vòi tai, người gầy xanh, mệt mỏi, kèm theo đó là tình trạng chảy máu cam… thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo ung thư vòm mũi họng cần hết sức cẩn trọng.

Đặt câu hỏi

Quý khách vui lòng điền đầy đủ thông bên dưới

Gửi
Thiết kế & phát triển bởi SweetSoft JSC
Đặt lịch
Messenger